Kỹ thuật trồng cây thiên lý cho nhiều hoa

Hoa thiên lý đã từ lâu được biết đến là món ăn ngon, bổ dưỡng. Thực tế, loại hoa này còn có nhiều công dụng chữa bệnh như an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm…

Hướng dẫn trồng cây thiên ly
Hướng dẫn trồng cây thiên ly

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây thiên lý. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải rộng ít nhất 30cm và có độ sâu 60cm.
Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Hoa hiên lý phù hợp trồng trên các loại đất thịt pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến dây thiên lý bị thối rễ. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Giống

Dùng những đoạn dây không già quá và cũng không non quá, có đường kính 7-10mm làm hom. Sau đó, cần cắt mỗi hom dài khoảng 1m, chấm tro vào hai đầu vết cắt để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn. Cuối cùng cần khoanh tròn phần phía dưới để lại 2 mắt phía trên và đem trồng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhân giống bằng cách chọn những dây lươn mọc gần gốc, vùi đoạn sát gốc xuống đất. Khoảng 15-20 ngày sau rễ sẽ mọc nhiều, chỉ cần cắt tách rời khỏi cây mẹ là có thể đem trồng.
Bạn có thể mua sẵn cây giống ở vựa cây giống.
Chú ý: Khi trồng nên đào luôn cả đất xung quanh để tránh tổn thương rễ, tỷ lệ sống sẽ đảm bảo hơn.
Hướng dẫn trồng cây thiên ly
Hướng dẫn trồng cây thiên ly

2. Trồng thiên lý

Đặt bầu cây xuống hố đất rồi lấp đất lên vun cho chặt gốc, bổ sung rơm rạ, mùn mục, tro trấu phủ quanh gốc dây mới trồng. Sau đó tưới nước cho cây.
Dùng những cọc tre hay gỗ có chiều cao từ 1-1,5m cắm sát gần thân cây thiên lý rồi cột dây vào cọc để giúp dây thiên lý có điểm tựa trong thời gian đầu.
Sau khi trồng dây cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để dây hoa thiên lý hồi sức.
Hướng dẫn trồng cây thiên ly
Hướng dẫn trồng cây thiên ly

3. Chăm sóc

Hoa thiên lý cần được tưới nhiều nước để phát triển. Tuy nhiên, không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc. Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao 0.5m để tránh bị ngập úng.
Trong 1 tuần sau khi trồng cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Sau đó có thể tưới nước cách 2-3 ngày một lần. Phải đảm bảo giữ độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt, đặc biệt là vào giai đoạn cây sắp ra hoa.
Sau khi trồng hoa thiên lý được 2 tuần thì bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 15-20 ngày tiến hành bón 1 đợt.
Hoa thiên lý sau khi trồng khoảng 20 ngày sẽ mọc nhánh cho dây leo bám vào các cọc đã cắm. Thời điểm này cây phát triển rất nhanh, cây thiên lý trưởng thành có thể dài từ 2-3m, vì vậy cần tiến hành làm giàn cho cây. Bạn có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove…
Ở giai đoạn khi các nhánh dây thiên lý bắt đầu mọc tỏa ra khắp giàn. Lúc này cần chủ động dẫn nhánh trải đều trên mặt giàn để tránh các dây leo chồng chéo lên nhau. Kiểm tra cắt tỉa bớt các lá già, cành rậm rạp để hạn chế sâu bệnh và rầy rệp gây hại.
Hướng dẫn trồng cây thiên ly
Hướng dẫn trồng cây thiên ly

4. Thu hoạch

Hoa thiên bắt đầu cho thu hoạch sau 3 tháng trồng. Nên ngắt hái chùm hoa và lá non vào buổi sáng. Nếu chăm sóc tốt thì cây thiên lý ra lá non và hoa mới và cho thu hoạch liên tục trong mỗi tháng.
Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, ngọn già, gốc chùm hoa già. Nếu trồng tại nhà thì thông thường cây thiên lý sẽ cho thu hoạch 3 ngày một lần. Nếu chăm sóc tốt, hoa thiên lý có thể cho thu hoạch từ 4-6 năm.

One thought on “Kỹ thuật trồng cây thiên lý cho nhiều hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.